Chùa BULGUKSA- quốc bảo của Hàn Quốc

CHÙA BULGUKSA- QUỐC BẢO CỦA HÀN QUỐC

Không chỉ nổi tiếng và thu hút khách du lịch bởi nét hiện đại của mình. Hàn Quốc còn là nơi lí tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về các giá trị văn hóa. Lịch sử.

Trong đó, không thể không nhắc đến chùa BULGUKSA – quốc bảo của Hàn Quốc là biểu tượng. Đồng thời là hiện thân điển hình cho sự thịnh suy của Phật giáo qua từng thời kỳ lịch sử. Bên cạnh đó, ngôi chùa Hàn Quốc nổi tiếng này còn là điểm du lịch hấp dẫn. những người quan tâm đến kiến trúc, mỹ thuật. Tâm linh tôn giáo.

Tọa lạc trên sườn núi Tohamsa, cách thành phố di sản Gyeongju 16 km về phía Đông Nam. Chùa Bulguksa (Phật Quốc Tự) là ngôi chùa Hàn Quốc cổ nhất. Được xây dựng bởi Hoàng hậu Beopheung của Vương triều Silla vào năm 528.

Chính vào thời kỳ này. Phật giáo là Quốc giáo và có ảnh hưởng to lớn. đến đời sống văn hóa, chính trị và tâm linh của người Silla. khi tăng lữ được xếp vào bậc cao nhất của xã hội cùng vua và hoàng tộc.

chùa BULGUKSA - ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc là biểu tượng, đồng thời là hiện thân điển hình cho sự thịnh suy của Phật giáo qua từng thời kỳ lịch sử
chùa BULGUKSA – ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc là biểu tượng, đồng thời là hiện thân điển hình cho sự thịnh suy của Phật giáo qua từng thời kỳ lịch sử

Chính vì thế đây là một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc. Ngôi chùa này cùng những di tích đá xinh đẹp đã nổi tiếng khắp thế giới. Bulguksa– quốc bảo của Hàn Quốc có một lịch sử thăng trầm. và nhờ sự giữ gìn tôn tạo đã được UNESCO phong tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995.

Ngôi chùa xây dựng với kiến trúc hết sức độc đáo. Toàn bộ nền móng được xếp bởi hàng triệu phiến đá to nhỏ đủ kích cỡ. bên trên là các dãy nhà bằng gỗ lộng lẫy. Tô điểm bằng các họa tiết hoa sen, trời mây, chim thú với màu ngũ sắc đặc trưng cho tầng lớp cao quý.

Mặt phía trước chùa là hai bậc thang đá còn nguyên vẹn. dẫn đến hai điện thờ chính thờ Đức Thích Ca Mâu Ni và Đức A Di Đà. Theo quan niệm người Silla, Đức Thích Ca Mâu Ni là vị Phật có công giác ngộ con người. Đưa đến đường của Phật còn Đức A Di Đà trông coi cõi cực lạc. Và khi con người tu đắc đạo sẽ được về với cõi này.

chùa BULGUKSA - ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc là biểu tượng, đồng thời là hiện thân điển hình cho sự thịnh suy của Phật giáo qua từng thời kỳ lịch sử
chùa BULGUKSA – ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc là biểu tượng, đồng thời là hiện thân điển hình cho sự thịnh suy của Phật giáo qua từng thời kỳ lịch sử

Bên cạnh đó Chùa Bulguksa  nay vẫn còn rất nhiều di chỉ văn hóa được bảo tồn. Như Yeonhwa-gyo Chilbo-gyo – Quốc bảo số 22. Tượng Phật thiền định bằng vàng – Quốc bảo số 26… cùng nhiều quốc bảo khác. Trong đó, có hai công trình kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Shila ở thế kỷ 8. Với những kiến trúc vuông cân bằng, bát giác và trong đó là Dabo-tap – Quốc bảo số 20. tháp Sukga-tap – Quốc bảo số 21.

Trải qua hàng thế kỷ, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp vững chắc. Bởi từ thời xa xưa, quá trình xây dựng chùa được giám sát và chọn vật liệu kỹ càng. Toàn bộ nền móng của chùa là những lớp đá có kích thước khác nhau sắp xếp bện chặt vào nhau. Khó một thiên tai hay yếu tố tác động nào có thể đánh đỗ.

Về kiến trúc chính của chùa, phần lớn được xây dựng bằng gỗ. Ngoài các khuôn viên tịnh, thất, phòng thờ,… thì ngôi chùa Bulguksa tỏa sáng giữa ngọn núi với vẻ đẹp thiên nhiên trong lành. Trong chùa trồng nhiều loại hoa kiểng. Đặc biệt là các loài sen – một loài hoa đặc trưng cho Phật giáo. Trong khôn gian tươi tắn đó, muôn loài chim thú cũng tìm đến trú ngụ. Khiến chùa trở nên sinh động hơn, vui tai hơn với nhiều âm thanh tự nhiên.

Du khách đến viếng chùa Bulguksa sẽ được đắm mình trong không khí trang nghiêm, yên tịnh. Bao bọc bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh.

Trên núi T’ohamsan phía sau ngôi chùa là hang Seokguram. một hang đá được thiết kế xung quanh thờ tượng Phật. Đây là một hang động Phật giáo đẹp hàng đầu tại khu vực Châu Á. 

Do đó nếu là một người thích tìm hiểu về lịch sử và những công trình phật giáo đẹp. Địa điểm này bạn không nên bỏ qua lúc này. Cùng đi thôi nào!

Nguồn biên soạn