Chùa Tuyên Linh Bến Tre

Chùa Tuyên Linh là nơi khi đến nơi đây, bạn không chỉ được tìm hiểu về Phật giáo mà còn biết thêm được nhiều kiến thức về lịch sử.

CHÙA TUYÊN LINH

Với những ai yêu thích khám phá lịch sử nước nhà thì Chùa Tuyên Linh sẽ là một địa điểm phù hợp dành cho bạn.Bởi khi đến nơi đây,bạn không chỉ được tìm hiểu về Phật giáo mà còn biết thêm được  nhiều kiến thức về lịch sử.

Tuy không nổi bật về mặt kiến trúc so với các chùa cổ ở Nam Bộ nhưng chùa Tuyên Linh là nơi đã từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đáng chú ý.

Chùa Tuyên Linh là nơi khi đến nơi đây, bạn không chỉ được tìm hiểu về Phật giáo mà còn biết thêm được nhiều kiến thức về lịch sử.
Chùa Tuyên Linh là nơi khi đến nơi đây, bạn không chỉ được tìm hiểu về Phật giáo mà còn biết thêm được nhiều kiến thức về lịch sử.

Đây cũng là nơi mà cụ thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã tá túc từ năm 1927-1929 để mở lớp dạy học, khám bệnh cho những người dân nơi đây. Là nơi đã che giấu cho các cán bộ cách mạng của ta nên thường xuyên bị giặc ném bom phá hoại.

Được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 20/7/1994. Tại chùa Tuyên Linh,vào Ngày 19/5 hàng năm, ở chùa đều diễn ra ngày hội với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa và mít-tinh kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ.

Rất nhiều du khách đi du lịch Bến Tre đã ghé thăm chùa để dâng hương tưởng nhớ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) và các thế hệ cha anh đi trước.

Đến tham quan vãn cảnh chùa Tuyên Linh, du khách sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh trong không gian yên ả, xua tan đi mệt mỏi, lo toan,bôn bề  của cuộc sống. Bên cạnh đó du khách còn được khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống của người dân nơi đây.

Chùa gắn liền với các hoạt động cách mạng nên giá trị lịch sử của nó vẫn còn đậm dấu ấn. Dến đây, khách tham quan sẽ phần nào cảm nhận được ngày xưa ông cha ta đã khổ cực như thế nào để chúng ta có được ngày hôm nay.

Quang cảnh quanh chùa bây giờ đã đổi khác nhiều với dân làng đông đúc, nhà cửa san sát, thuyền bè qua lại trên rạch Tân Hương khá nhiều. Nhưng con đường vào chùa vẫn khó đi, nhất là vào ngày mưa vừa trơn vừa lầy lội. Xe ô tô không vào được tới cổng chùa mà phải đậu ở cầu xi măng bên chợ xã Minh Đức, cách Chùa Tuyên Linh khoảng 2km.

Ở vườn chùa, có bảo tháp ghi tên ba vị tổ: Hòa thượng Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và Pháp sư Khánh Hòa.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Bàn thờ giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư , tượng Đản sanh và các vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng… Bàn thờ hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Đặc biệt, chùa có tượng đức Hộ Pháp bằng đồng, cổ, cao 0,70m.

Hãy hướng về cội nguồn của mình,cùng nhau tìm hiểu những nét văn hóa dân tộc khi ghé về với ngôi chùa Tuyên Linh này nha!