Nhà Thờ Đức Bà

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

Nhà thờ Đức Bà là một công trình có quy mô lớn thu hút nhiều du khách tham quan khi đến Sài Gòn, là nhà thờ công giáo lớn nhất của Tổng giáo phận TP.HCM  .Đây được coi là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tại Sài Gòn không chỉ thu hút sự quan tâm của hàng triệu lượt du khách cả trong và ngoài nước đến tham quan, tham dự Thánh lễ mà còn là nơi tụ tập của các bạn trẻ năng động.

Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM
Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM

Trải qua 130 năm biến động chính trị, lịch sử, nhà thờ Đức Bà vẫn sừng sững đứng đó mà dường như không ảnh hưởng bởi thời gian. Toà thánh đường có chu vi 91 x 35,5 m, chiều cao 21 m một công trình khá đặc biệt khi nằm giữa quảng trường, không hề có hàng rào và khuôn viên ngăn cách, nhà thờ Đức Bà thực sự là một điểm nhấn trong không gian đô thị thành phố.

Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM
Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM

Chung quanh không có tường rào bao bọc. Móng của nhà thờ thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ bên trên. Nhìn bên ngoài, từ tường đến mái toàn bộ là một màu đỏ gạch nung tươi mới, không hề có rêu mốc bám vào. Hiện trong nhà thờ còn có một số ngói vỡ, bên trên có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có thể đây nơi sản xuất loại ngói này), một số mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang – Tai Saigon. Có thể đây là mảnh ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, thời gian mà theo Linh mục Vương Sĩ Tuấn (phụ tá Linh mục Chánh sở Huỳnh Công Minh), có nhiều cửa kính của nhà thờ bị vỡ. Hệ thống kính màu trên tường gồm 56 chiếc, mô tả các nhân vật và sự kiện trong Thánh kinh. Khi có ánh sáng chiếu vào toát lên vẻ đẹp lung linh, lộng lẫy. 31 lỗ thông hơi hình bông hồng tròn, xuyên thẳng vào tường rất khéo trông như những hoa văn trên tấm lụa. 25 cửa sổ mắt bò bằng kính nhiều màu ghép lại với những hình ảnh rất đẹp.

Nội thất thánh đường được thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ, tiếp đến là hai dãy nhà nguyện. Thánh đường có sức chứa khoảng 1.200 người, với hai hàng cột chính hình chữ nhật mỗi bên sáu chiếc (tổng cộng 12 chiếc) tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Ngay sau hàng cột chính là một hành lang có khá nhiều khoang. Tại đây, đặt khoảng hơn 20 bàn thờ với các bệ thờ và tượng thánh nhỏ làm bằng đá trắng khá tinh xảo. Hệ thống chiếu sáng của thánh đường ngay từ đầu đã được thiết kế bằng điện, không dùng đèn cầy. Ban ngày thì được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, thông qua các cửa kính màu và các lỗ thông gió.

Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM
Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ lớn nhất TPHCM

Cho đến hiện nay những kiến trúc bên trong ngôi nhà hầu như vẫn còn được giữ lại nguyên vẹn như cũ.

Trong nhà thờ có 3 quả chuông với các chức năng khác nhau và có khối lượng rất lớn, chuông si có trọng lượng 4.184kg, chuông la 5.931kg, chuông sol 8.785kg.

Điều đáng nói ở đây chính là quả chuông sol có khối lượng lớn nhất trên thế giới và nó chỉ vang lên hàng năm một lần vào dịp Giao thừa Âm lịch.

Kiến trúc độc đáo lại sở hữu những cổ vật quý hiếm, chừng ấy thôi đã đủ để nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa, nếu có dịp đến Sài Gòn thì đừng quên đến đây nhé!