Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể là một trong những vườn quốc gia được nhiều du khách thập phương tìm đến nhất. Đây là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách nhờ sự đa dạng sinh học, phong cảnh thiên nhiên kỳ thú. Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.

VƯỜN QUỐC GIA BA BỂ

Dường như khi nhắc đến cảnh đẹp Việt Nam, nhiều người sẽ đề cập những danh lam thắng cảnh nức tiếng như Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, hay những di tích lịch sử như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cung đình Huế. Nhưng chúng ta lại quên rằng chúng ta cũng có những vườn quốc gia đẹp đến nao lòng mà khách du lịch gần xa không thể bỏ qua đc đó chính là vườn quốc gia Cúc Phương ,hay Bạch Mã, Ba Vì , …nhưng trong đó có thể nói Vườn quốc gia Ba Bể là một trong những vườn quốc gia được nhiều du khách thập phương tìm đến nhất. Đây là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách nhờ sự đa dạng sinh học, phong cảnh thiên nhiên kỳ thú. Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.

VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.
VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.

Vườn quốc gia Ba Bể được biết đến khi có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm có giá trị được ghi vào Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới. Các loài cây gỗ quý, hiếm như: Nghiến, Đinh, Lim, Trúc dây…trong đó, Trúc dây là một loài tre đặc hữu của Ba Bể thường mọc tại các vách núi, thân của chúng thả mành mành xuống hồ tạo nên những bức mành xung quanh hồ. Đây là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng và đặc hữu cao nhất về loài lan không chỉ của Việt Nam mà còn của cả toàn vùng Đông Nam Á. Ở đây có 182 loài lan, một số loài lan là đặc hữu, chỉ phát hiện thấy duy nhất ở vùng này.ấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng.

VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.
VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.

Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với chiều dài tới 8 km và chiều rộng 800 m. Nằm trên độ cao 178 m, hồ Ba Bể là “hồ tự nhiên trên núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Việt Nam”. Nằm trên vùng núi đá vôi, vốn có rất nhiều hang động caxtơ….mà hồ vẫn tồn tại với cảnh đẹp mê người là điều diệu kì.Nhìn toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc, cảnh đẹp mê người làm say đắm nhiều du khách tham quan.

Du khách tham quan hồ Ba Bể sẽ được dạo quanh hồ bằng thuyền độc mộc đặc trưng của dân bản địa. Hoặc có thể di chuyển bằng thuyền máy ra sông Năng để thăm quan nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên của nơi đây. Tối đến, du khách có thể ngủ ở nhà của người dân bản địa Nùng, Tày hoặc nhà gần hồ.

Ngoài ra Đến với hồ Ba Bể, hẳn ai cũng muốn đến với Ao Tiên. Cái tên “Ao Tiên” vốn đã gắn với câu chuyện truyền thuyết về người thợ săn trong lúc qua Ao Tiên đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp kiều diễm của các nàng tiên đang tắm trong ao. Ao Tiên nằm ở góc hồ ba của hồ Ba Bể, là một hồ nước nhỏ nằm lọt giữa thung lũng của những cánh rừng nguyên sinh, có những mạch ngầm thông nhau giữa Ao Tiên và hồ Ba Bể. Đây chính là nét độc đáo của Ao Tiên, nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật thủy sinh, cũng như nét đặc trưng khác của vườn Quốc gia Ba Bể.

VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.
VQG Ba Bể là di sản thiên nhiên của ASEAN đã được công nhận vào năm 2004.

Bên cạnh đó, khi đi du lịch khám phá vườn quốc gia Ba Bể không thể bỏ qua động Puông. Động nằm trên sông Năng, Ba Bể – Bắc Kạn, cách thị trấn Chợ Rã 5km.Động Puông là nơi con sông Năng chảy dưới chân núi đá vôi qua các bờ vách đứng xuyên qua núi Lung Nham. Thuyền nhỏ di chuyển trong động chập chờn trong ánh sáng mờ ảo, thạch nhũ hình thù kỳ lạ hiện lên trước cửa động. Trong động Puông có đàn dơi với hàng chục vạn con trú ngụ và sinh sống.

Với những thông tin chia sẻ về cảnh sắc tuyệt vời ở nơi đây đã làm cho bạn động lòng được chút nào chưa ạ! Hãy nhanh chân đặt vé trải nghiệm ngay nhé